Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

Những bí mật về loài hoa tulip không phải ai cũng biết

Trong một vài năm trở lại đây, nhất là vào dịp gần Tết Nguyên đán, nhiều chị em lại rủ nhau trồng hoa tulip để kịp nở lúc đón xuân sang. Những đóa hoa mong manh nhưng rực rỡ luôn khiến siêu lòng người ngắm. Thế nhưng, có những bí mật về loài hoa này mà không phải ai cũng biết.

Không phải bắt nguồn từ Hà Lan


Nhắc đến loài tulip, chúng ta thường nghĩ ngay đến đất nước Hà Lan xinh đẹp; từ lâu đây đã được coi như một biểu tượng ở đất nước này. Nhưng thực tế là loài hoa này không bắt nguồn từ Hà Lan mà bắt nguồn từ các nước Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ.
hoa tulip ha lan


Tại Ba Tư, tulip được gọi là “tulipant” tức chiếc khăn xếp đội đầu vì hình dáng những cánh hoa mỏng manh xếp lên nhau giống như chiếc khăn đội đầu của người Ba Tư. Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, người ta tin rằng loài hoa này dành riêng cho những thiên thần nhỏ bé và những bà tiên.

Không phải đất nước đầu tiên trồng tulip, nhưng Hà Lan lại chính là quốc gia có công nhân rộng, phát triển loài hoa này và khiến nó được cả thế giới biết đến.
Tulip được coi như một biểu tượng của Hà Lan

Một củ tulip từng mua được một căn nhà


Cơn sốt hoa tulip diễn ra tại Hà Lan năm 1637, cũng giống như cơn sốt nhà đất bây giờ. Khi cả đất nước Hà Lan bị chao đảo bởi vẻ đẹp của loài hoa này, giá hoa và củ hoa tăng một cách chóng mặt, người người nhà nhà đổ tiền vào đầu tư, buôn hoa. Giá mỗi củ tulip khi ấy rơi vào khoảng 10.000 gilder Hà Lan – ước tính bằng giá một căn nhà nổi trên sông ở thủ đô Amsterdam.

Và sau đó, cơn sốt đi qua, nhiều gia đình phá sản và nền kinh tế của Hà Lan cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Cơn sốt hoa tulip đã đi vào lịch sử Hà Lan và thế giới như một sự kiện đầu tiên về “bong bóng giá”. Thậm chí, vào năm 2017, các nhà làm phim đã tái hiện lại sự kiện lịch sử này với bộ phim cùng tên.
hoa tulip


Tulip – mặt hàng xuất khẩu trị giá tỷ Euro


Đi qua cơn sốt của thế kỷ 19, đến nay, Hà Lan vẫn là đất nước trồng và xuất khẩu tulip lớn nhất thế giới. Đây cũng chính là mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của đất nước này và đem đến nguồn thu không hề nhỏ.

Một thống kê mới đây cho thấy, trong hơn 19 triệu bông hoa mà Hà Lan xuất khẩu mỗi ngày đa phần là tulip. Mỗi năm, Hà Lan thu về khoảng 4 tỷ Euro từ hoa – một con số khổng lồ so với đất nước chỉ có 17 triệu dân.
bi mat tulip

Tulip đóng góp một phần không nhỏ vào kinh tế Hà Lan

Biểu tượng của sự nổi tiếng và giàu có


Mỗi loài hoa thường gắn với một biểu tượng và ý nghĩa khác nhau, tulip cũng vậy. Có rất nhiều ý nghĩa được người ta gắn cho loài hoa này, nhưng tượng trưng cho sự nổi tiếng và giàu có vẫn là ý nghĩa được nhiều người biết đến nhất. Không quá lộng lẫy và rực rỡ nhưng hoa tulip lại thường được trưng bày ở nơi sang trọng, thường được dành tặng cho những cô nàng quý phái…
bí mật hoa tulip

Bên cạnh đó, mỗi màu hoa lại mang một ý nghĩa riêng, nếu tulip đỏ thể hiện tình nồng cháy và sâu đậm, tulip hồng thể hiện tình cảm chân thành thì tulip trắng thể hiện sự mới mẻ và tinh khiết. Tulip đen hiếm ở Việt Nam hơn cả, loài hoa này thể hiện cho những điều kì diệu và bí ẩn…

Nếu như có nhu cầu tặng người yêu, người thân những bó tulip rực rỡ, bạn có thể liên hệ với Điện hoa MrHoa.com. Chúng tôi luôn có nhiều loài hoa được trang trí một cách tinh thế và ấn, phù hợp nhu cầu của người tặng và sở thích của người nhận.

>Xem thêm ý nghĩa các loại hoa hồng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét