Thứ Năm, 13 tháng 12, 2018

Chọn hoa cúng ngày lễ, tết hợp phong thủy

Cúng hoa cúng quả là nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Hành động này nói lên lòng biết ơn, ghi nhớ cội nguồn dân tộc của mỗi cá nhân,gia đình. Tùy vào mục đích, đi chùa hay cúng lễ tổ tiên mà có loại hoa thích hợp khác nhau, bạn hãy lưu ý kỹ để chọn đúng hoa, đúng không khí và lễ giáo. Hôm nay, Shop hoa tươi flowersbycinaca.com sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan đến hoa cúng ngày tết, mời bạn theo dõi bài viết.


Tại sao phải cúng hoa?


Dâng hoa lên bàn thờ tổ tiên trong ngày lễ, ngày tết từ lâu đã là nét đẹp không thể thiếu của người Việt Nam. Hành động này thể hiện lòng biết ơn những công lao , uống nước nhớ nguồn đến người đã khuất. Dâng hoa cúng là dâng những điều tốt lành, đẹp đẽ đã làm được trong cuộc sống lên chư Phật, thần linh để bày tỏ sự thành kính, biết ơn chân thành dù giá trị vật chất không nhiều.

Xem thêm: 5 loại hoa tặng sinh nhật đẹp nhất


Đối với người trong phật giáo, hoa tượng trương cho con người, “nhân” trong trời đất. Cúng hoa cũng có thể xem như thể hiện tâm thân với thần Phật. Hoa đẹp thì mới đậu quả ngon, bởi vậy hoa cúng thường phải tươi, giữ dành, giữ sắc lâu mới là tốt.
Những loại hoa nên chọn cúng lễ tết.


Với phong tục xưa, đĩa - bình hoa cúng thường có nhiều loại gồm: hoa huệ trắng, hoa ngọc lan, hoa sói, hoa cúc… tùy theo mùa mà hoa cúng khác nhau. Hoa cúng lúc đó được để nguyên khô, đến lần cúng sau mới thay hoa cũ bằng hoa mới.

hoa cúng tết

 Hoa cúng vào các dịp lễ tết

Thời nay, hoa cúng thường chỉ là một loại, được cắm trong bình cao cổ chứ không để đĩa như thời trước. Dù cúng ít loại hoa hơn, nhưng hoa được chọn cúng hiện nay có rất nhiều loại, đa dạng màu sắc, mẫu mã hơn thời trước rất nhiều. Tuy khác đôi chút, nhưng một số loại hoa cúng chính vẫn là những loại cơ bản như hoa cúc, hoa hồng, sen và huệ… Hoa nhài hiện này vẫn được dùng để cúng nhưng ít hơn ngày xưa, loại hoa này hiện nay dùng ướp trà là chính.

Hoa cúng thần Phật


Mẫu đơn là loại hoa tốt nhất để cúng chư thần mỗi dịp ghé thăm hoặc lễ tết. Ngoài mẫu đơn, bạn có thể chọn hoa mang màu đặc trưng của Phật là hoa cúc vàng, hồng đỏ (màu vàng và màu đỏ là màu của Phật giáo). Lưu ý chọn hoa hồng cần tránh sử mua hồng phớt hoặc màu khác. Chọn hoa nên chọn loại có độ nở rộng, không chọn những bông mới hé.

Hoa cúng gia tiên.


Một số loại hoa cúng gia tiên vào lễ tết phổ biến như hoa huệ, hoa mai, đào. Hoa thờ gia tiên vào những ngày lễ tết có thể thêm một viên thuốc B1,vitamin C để giữ hoa tươi lâu hơn.

hoa cung gia tien

 Hoa cúng gia tiên

Cúng hoa huệ cần lưu ý dùng hoa huệ ta, bởi loài hoa này lâu héo, giữ sắc tốt và đơn sắc. Hoa huệ ta tạo được sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên hơn là những loại hoa cúc nhiều sắc khác. Không chỉ cúng tại bàn thờ, hoa huệ cũng được sử dụng nhiều để tảo mộ ngày tết.


Vào ngày tết, trưng bày đào, mai lên bàn thờ thì hãy chọn những cành có nhiều nụ to, cánh nụ, cánh hoa mịn và có chút lá non. Nên mua đào, mai trước đêm giao thừa từ 3 đến 5 ngày để hoa kịp nở rộ hết cỡ đúng đêm giao thừa và những ngày mùng 1, mùng 2 về sau.


Tùy vào mục đích, hoa lễ cũng khác nhau, có loại thích hợp để trưng bàn thờ tổ tiên, loại khác lại phù hợp để lễ nơi đền chùa. Hãy tìm hiểu kỹ để không mắc sai lầm, mạo phạm đến thần thánh, tổ tiên. Ngoài chọn đúng hoa,chất lượng hoa cũng rất quan trọng. Hoa tươi, chất lượng tốt sẽ để được thời gian dài, lâu tàn và cũng tiết kiệm kinh tế hơn.

Tham khảo: Cách tặng hoa cho mẹ chồng tương lai

MrHoa.com là đơn vị cung cấp hoa tươi chất lượng tốt, đa dạng mẫu mã với giá không đổi cả những dịp lễ tết! Mỗi bông, mỗi chậu hoa của Mr. Hoa đều được chọn lựa và chăm sóc cẩn thận, đảm bảo hoa đến tay khách hàng luôn tươi mới nhất!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét