Thứ Năm, 9 tháng 4, 2020

Cách xử lý hoa lan hồ điệp sau tết

Lan hồ điệp - Nữ hoàng của loài hoa lan. Chỉ cần nhắc đến vậy thôi chúng ta cũng đã phần nào hình dung ra được vẻ đẹp của loài hoa này rồi. Đặc biệt, lan hồ điệp còn là loài hoa rất được ưa chuộng để chơi Tết. Nhưng vấn đề cũng không ít người quan tâm và băn khoăn là không biết sau khi chơi tết xong thì xử lý lan hồ điệp như thế nào? Hiểu được tâm lý của những người chơi hoa thì nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật xử lý lan hồ điệp sau Tết. Cùng khám phá qua nội dung này với chúng tôi nhé. 
xu ly lan ho diep sau tet

1. Sau tết, cắt hoa lan hồ điệp đi càng sớm càng tốt

Qua tìm hiểu cũng như thực tế khi chơi lan hồ điệp thì chúng tôi thấy rằng loài hoa này cho hoa với thời gian rất lâu. Nếu được sinh trưởng trong môi trường lý tưởng thì chúng ta có thể chơi lan hồ điệp trong khoảng 3 tháng. Do vậy, sau tết nếu như bạn cứ để vậy cho đến khi hoa tàn thì lan sẽ mất rất nhiều dưỡng chất để nuôi ngồng hoa. 

Thay vì thế, để lan có thể ra hoa đúng thời gian vào mùa sau thì sau tết, chúng ta nên cắt ngồng hoa để phần dinh dưỡng tập trung vào nuôi cây. Đây là cách xử lý lan hồ điệp sau Tết để cây năm sau sẽ cho hoa to, đẹp. 

Bên cạnh đó thì cũng có nhiều người cho rằng sau tết, nếu hoa lan hồ điệp vẫn còn tươi thì có thể bón thêm phân cho cây và giữ lại hoa để chơi tiếp. Nhưng như vậy liệu có được không? 

Thực tế thì việc để hoa và tiếp tục chăm sóc như vậy thì cũng không vấn đề gì. Nhưng bạn biết không, giá thể hiện tại của lan hồ điệp là dớn Chile - đây là một loại giá thể nhẹ, xốp nhưng lại ngấm nước. Lúc này chúng ta rất khó có thể kiểm soát được đổ ẩm nên lan hồ điệp rất dễ bị thối rễ. Mà đây lại là một trong những nguyên nhân khiến cây bị chết. 
>>Xem ngay hoa cưới cầm tay đẹp nhất thế giới

2. Sau tết, nên thay giá thể cho cây

Nhiều người có lẽ vẫn còn đang thắc mắc về việc tại sao phải thay giá thể cho lan hồ điệp. Nhưng thực tế, trong kỹ thuật xử lý lan hồ điệp sau Tết thì việc thay giá thể cho cây là rất quan trọng và cần thiết. Bởi đây sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng sinh trưởng và phát triển của lan hồ điệp trong thời gian tới. 
cách xử lý hoa lan hồ điệp sau tết

Sau Tết, bạn thực hiện cắt hoa lan hồ điệp. Sau đó dùng kéo để tháo tung giá thể hiện tại. Lưu ý, lúc này bạn nên dùng kéo để loại bỏ phần rễ bị dập nát và thối. Lưu ý: tuyệt đối không để cây tiếp xúc với nước vì đây sẽ là nguyên nhân khiến cây bị thối nhũn. Đợi cho vết cắt khô dần (khoảng 4-5 ngày) thì bạn có thể dùng một ít vôi ăn trầu hoặc keo liền sẹo, sơn móng tay bôi vào những vết cắt đó. Và tiếp tục treo ngược cây tại những nơi có ánh nắng mặt trời nhẹ và nên có một chút gió trong thời gian 1 ngày sau đó.

3. Sau tết, nên tiến hành trồng lại lan hồ điệp

Một trong những kỹ thuật xử lý lan hồ điệp sau Tết là tiến hành trồng lại cây. Tại quá trình xử lý này thì các bạn nên thực hiện theo quy trình sau: 

- Chọn chậu cho lan hồ điệp
Nói đã tìm hiểu về lan hồ điệp thì chắc hẳn các bạn cũng biết rằng giống lan này có rễ yếu, lá nặng. Nên thông thường thì người ta thường trồng lan hồ điệp trong chậu chứ ít trường hợp để cây bán trên thân gỗ. Đặc biệt, lan hồ điệp lại có bộ rễ ưa hô hấp nên yêu cầu chậu lan cần phải thông thoáng. Lưu ý, để rễ cây có thể vươn ra ngoài hô hấp thì khi chọn chậu bạn cũng có thể chọn loại chậu nhỏ, nhưng không nên nhỏ quá. 

- Giá thể trồng lan hồ điệp
Khi lựa chọn giá thể trồng lan hồ điệp thì chúng ta cần phải dựa vào đặc điểm của loài cây này. Theo những thông tin đã tìm hiểu về lan hồ điệp thì chúng tôi biết rằng loài hoa này có đặc tính ưa ẩm nhưng không thích ướt. Do vậy mà khi lựa chọn giá thể thì chỉ có một yêu cầu duy nhất là giá thể thông thoáng để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. 

- Lưu ý khi trồng lại lan hồ điệp
Trong quá trình trồng lại lan hồ điệp thì chúng tôi lưu ý đến bạn rằng nên đặt giá thể to xuống dưới, giá thể nhỏ lên trên. Việc này giúp tránh tình trạng giá thể bị lọt và hơn hết, nó cũng giúp cho cây có khả năng thoát nước tốt hơn. 

Bên cạnh đó cũng cần cố định cây để đảm bảo rằng lan hồ điệp không bị lung lay khi có gió hay có va chạm để tránh làm tổn thương đến cây. 
Trên đây là một số chia sẻ về kỹ thuật xử lý lan hồ điệp sau Tết. Hi vọng rằng chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình chơi và chăm sóc lan hồ điệp. Để tìm hiểu thêm về lan hồ điệp, bạn đọc có thể truy cập trang web: hodiep.net để tìm kiếm thông tin nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét